สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้

ทำไมต้องใช้ “เทคโนโลยีไลโปโซม”

Do you know?

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า เครื่องสำอางที่เราใช้กันอยู่ทุกๆ วัน มีกระบวนการทำงานต่อผิวอย่างไร  และมีส่วนช่วยให้ผิวคุณดีขึ้น หรือมีวิธีการฟื้นฟูผิวได้อย่างไร   ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตเครื่องสำอางได้รุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว มีการใช้สารเคมีและสารสกัดจากธรรมชาติชนิดใหม่ๆ   เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมากขึ้น รวมทั้งบริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ดร.สาโรช ของเรา ก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เสาะแสวงหาเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาเครื่องสำอางให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม  ซึ่งเทคโนโลยีหนึ่งที่เรานำมาใช้ก็คือ ไลโปโซม

หลายคนคงกำลังสงสัยว่าแล้ว “ไลโปโซม” มีการทำงานอย่างไร ขออธิบายง่ายๆ อย่างนี้ค่ะว่า ไลโปโซม(Liposomes) คือ อนุภาคขนาดเล็กมาก ที่มีลักษณะเป็นถุงกลมๆของสารไขมัน  ไลโปโซมมีส่วนประกอบและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ดังนั้นจึงนำมาใช้เป็นตัวพาสารต่างๆ เช่น ยา เครื่องสำอาง เข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น   สังเกตได้จากในเครื่องสำอางธรรมดาทั่วๆ ไปที่เราใช้กันอยู่  เมื่อเราทาครีมลงที่ผิว สารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวจะซึมลงสู่ผิวได้เหมือนกัน แต่จะไม่ดีเท่าที่ควร อาจซึมได้แค่ผิวชั้นนอกเท่านั้น   แต่เมื่อใช้เทคโนโลยีไลโปโซมที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ซึ่งเล็กพอที่จะอุ้มสารสำคัญในส่วนประกอบของเครื่องสำอางให้ซึมสู่ชั้นผิวได้ลึกยิ่งกว่า 

ผลิตภัณฑ์ของ ดร.สาโรช อาทิ ดร.สาโรช เฮอร์เบิล อาย ครีม ฟอร์ ไฟน์ ไลน์,  ดร.สาโรช เฮอร์เบิล แอนตี้ เอจจิง เอ็นริชซีรัม, ดร.สาโรช เฮอร์เบิล ลิปแคร์ ฯลฯ  ซึ่งใช้เทคโนโลยีไลโปโซม และเมื่อไลโปโซมเคลื่อนสู่เซลล์ผิวหนังจะแตกตัวปล่อยสารที่บรรจุอยู่ภายในออกมาให้เคลื่อนที่สู่เซลล์ผิวหนังชั้นลึกลงไปได้อีก  โดยสารที่ถูกกักเก็บจะสามารถทนต่อการถูกชำระล้างออกจากผิว  และสามารถใช้ไลโปโซมเป็นตัวพาสารให้ความชุ่มชื้นเข้าผิวที่แห้งได้  นอกจากนี้ไลโปโซมยังช่วยให้ผิวมีความอ่อนนุ่ม โดยช่วยให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทาง่ายไม่มีความฝืด เนื่องจากการที่ไลโปโซมมีส่วนผสมของไขมัน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไลโปโซม จะให้ความรู้สึกนุ่มละมุนในขณะที่ทาบนผิวหนัง และมีความลื่นทาง่ายขึ้น  ช่วยลดการระคายเคืองต่าง ๆ จากการแพ้สารเคมีได้ ทั้งนี้เนื่องจากการกักเก็บสารเคมีต่าง ๆ ในไลโปโซมจะช่วยป้องกันมิให้สารเคมีเหล่านั้นสัมผัสกับผิวโดยตรงเป็นการช่วยลดโอกาสในการแพ้และระคายเคืองต่อผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ