สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้

เรื่องสิว...สิว

เรื่องสิว...สิว
• สาเหตุของการเกิดสิว
เมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่นหนุ่มสาว ระดับฮอร์โมนในร่างกายก็เกิดการเปลี่ยนแปลง ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น อันเป็นสาเหตุที่ส่งผลทำให้ท่อระบายไขผิวใกล้รูขุมขนเกิดการอุดตัน เรียกว่า สิวอุดตัน (Comedone) เมื่อแบคทีเรียบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พีแอ็กเน่ (P.acne) มากัดกินไขมันที่อุดตันเป็นอาหาร แล้วปล่อยของเสียที่ทำให้ผิวระคายเคืองอักเสบ และแบ่งตัวทวีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้กลายเป็นสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูน บวม แดง และเป็นหนอง

• ประเภทของสิว
สามารถแบ่งประเภทของสิวเป็น 2 ประเภทคือ
1. สิวไม่อักเสบ (Non-inflammatory acne)
- สิวเสี้ยน พบมากบริเวณจมูก เป็นจุดดำๆ หรือเห็นเป็นหนามแหลมๆ สีขาว ซึ่งเกิดจากการอุดตันของไขมันจับตัวเข้ากับเยื่อบุรูขุมขนที่หลุดลอก และขนอ่อนที่ตกค้างในรูขุมขน
- สิวผดหรือสิวเทียม มีลักษณะเป็นผดเล็กๆ บริเวณหน้าผาก แก้ม ลักษณะไม่เป็นสิวชัดเจน ที่เรียกว่า สิวเทียมเพราะไม่มีไขมันอุดตันอยู่ภายใน
- สิวหัวเปิดหรือสิวหัวดำ จะเป็นสิวที่มีรูเปิดออกบริเวณผิวภายนอก ทำให้บริเวณที่เป็นหัวสิวสัมผัสกับแสงและฝุ่นละอองจะเห็นเป็นจุดสีดำๆ อยู่บริเวณหัวสิว มักไม่อักเสบ และสามารถหลุดออกได้
- สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว เกิดจากผิวหนังไม่สามารถขับถ่ายไขมันบริเวณรูขุมขนออกมาได้ จึงเกิดการสะสมเป็นก้อนไขมันอุดตันอยู่ภายใน เรียกว่า คอมิโดน เป็นก้อนนูนเล็กๆ พบทั่วไปบริเวณผิวหน้า ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอักเสบต่อไป
2. สิวอักเสบ (Inflammatory acne)
เกิดขึ้นจากสิวอุดตันหรือสิวหัวขาวที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียพีแอ็กเน่ (P.acne) ทำให้เกิดการอักเสบเห็นเป็นรอยนูนแดงได้อย่างชัดเจน ถ้าการอักเสบอยู่ส่วนต้นของท่อไขมันจะเห็นเป็นตุ่มหนอง ถ้าอยู่ลึกลงไปจะเห็นเป็นก้อนนูนบวมขึ้นมา แต่ถ้ามีการอักเสบรุนแรงมาก และอยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังเป็นถุงหนองหรือซีสต์ (Cyst) ฝังอยู่ภายใน เราเรียกว่า “ สิวหัวช้าง ” เพราะเป็นสิวชนิดที่สังเกตเห็นได้ง่าย ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบ บวมแดง ไม่สวยงาม และมักทิ้งปัญหารอยแผลเป็นอีกด้วย

สำหรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร ดร.สาโรช ชุดทาสิว ประกอบด้วยตำรับสมุนไพรสกัดที่วิจัยและพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ ช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าให้กลับคืนสู่ปกติ ช่วยทำให้สิวแห้ง และหลุดออกโดยปราศจากร่องรอยแผลเป็นจากสิว พร้อมป้องกันการรบกวนของแบคทีเรียอันก่อให้เกิดสิวอักเสบ นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม สดใส กระชับรูขุมขน เผยผิวหน้าขาวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ และไม่กลับมาเป็นสิวอีก

กระบวนการทำงานของชุดทาสิว

1. ขจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว สมุนไพรจะช่วยยับยั้งและป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว เช่น P.acne S.epidermis ไม่ให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น
2. ลดปริมาณไขมันที่อุดตัน ช่วยให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังยุบตัวลง ทำให้หัวสิวแห้งฝ่อ และหลุดไปเองตามธรรมชาติ
3. ผลัดเซลล์ผิวที่เป็นรอยดำอันเกิดจากแผลเป็นของสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดลอกอย่างช้าๆ และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ทำให้ผิวหนังเนียนเรียบ ไร้ร่องรอยของจุดด่างดำ และรอยแผลเป็นอันเกิดจากหัวสิว

• เคล็ดลับและการป้องกันการเกิดสิว
สาเหตุของการเกิดสิวนอกจากการทำงานผิดปกติของต่อมไขมันที่ถูกกระตุ้นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงแล้ว สิวยังมีปัจจัยอื่นๆที่เป็นเหตุทำให้สิวขึ้นได้ อาทิ การทำความสะอาดผิวหน้า สภาพร่างกายที่อ่อนแอ ความเครียด เป็นต้น ซึ่งวิธีป้องกันการเกิดสิวทำง่ายๆดังนี้ค่ะ
1. ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย และจิตใจให้แข็งแรง การพักผ่อนให้เพียงพอ ขจัดความเครียดให้จางหายไปจากจิตใจ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และควรทำความสะอาดหลังออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะการหมักหมมของเหงื่อและสิ่งสกปรกก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้
2. ทำความสะอาดผิวหน้า โดยใช้โลชั่นทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อขจัดเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกก่อนล้างหน้า และควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งเท่านั้นเช้าและเย็น ถ้าผิวหน้ามันมาก อาจล้างหน้าในช่วงกลางวันด้วย โดยใช้สบู่เหลวสำหรับผิวธรรมดาและผิวมันมากฟอกทิ้งไว้สักครู่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ยิ่งขึ้นไม่ควรใช้สบู่ที่มีความเป็นกรด-เบส ที่แรงเกิดไปล้างหน้า เพราะสบู่อาจไปเปลี่ยนแปลงความสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์บนใบหน้า ซึ่งจะส่งผลให้อาการสิวอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้นได้
3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางประเภทครีมที่มีปริมาณน้ำมันสูง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมัน เพราะความมันจากส่วนผสมของเครื่องสำอางอาจแทรกซึมเข้าไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวได้ และควรใช้เครื่องสำอางที่ได้มาตรฐาน ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้ก่อนสิว
4. ไม่ควรแกะหัวสิว เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง และเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ สิวอักจะยิ่งกำเริบเพิ่มขึ้น ทั้งยังส่งผลให้เซลล์สร้างสีถูกทำลายเกิดเป็นรอยด่างดำและเกิดรอยแผลเป็นได้
ทางหนึ่งที่จะสามารถช่วยปกป้องผิวหน้าจากการเกิดสิวได้ก็คือ การดูแลรักษาความสะอาดผิวอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงภาวะความเสี่ยงที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เป็นต้นเหตุ แต่ถ้ายังไม่อาจสกัดกั้นการเกิดของสิวได้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเฉพาะช่วยบรรเทาความรุนแรง และป้องกันการเกิดใหม่ของสิว เครื่องสำอาง ดร.สาโรช จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่เราคัดสรรมาเพื่อคุณ