สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้

ดอกพิกุล

ต้นพิกุล เป็นไม้มงคลมีความแข็งแรงคงทนและมีอายุยืนนาน คนโบราณจึงนิยมปลูกบริเวณบ้านเพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านมีอายุยืน พิกุลยังนิยมปลูกตามสวนสาธารณะเพื่อให้ร่มเงาและออกดอกส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปี ทั้งยังใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำอบน้ำปรุงเครื่องหอมของคนโบร่ำโบราณ แต่มากกว่ากลิ่นหอมๆ พิกุลยังมีสรรพคุณทางยา โดยใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้นเลยทีเดียว ดอกพิกุลรวมกับดอกไม้อีก 4 ชนิด ประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี และเกสรบัวหลวง เรียกว่า "พิกัดเกสรทั้งห้า" ให้สรรพคุณบำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้ลมวิงเวี...

พริกไทย

"พริกไทย" (Pepper) เป็นสมุนไพรที่มีติดครัวกันแทบทุกบ้าน มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน และวิตามินซี พริกไทย พริกไทยเป็นสมุนไพรประเภทรสเผ็ดร้อน การแพทย์แผนไทยจึงจัดไว้ในพิกัดที่เรียกว่า ตรีกฏก ประกอบด้วย เหง้าขิงแห้ง เมล็ดพริกไทย และผลดีปลี มีสรรพคุณแก้โรคในฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งพิกัดคือ ตรีวาตผล มีสรรพคุณแก้ลม ประกอบด้วย ลูกสะค้าน เหง้าข่า และรากพริกไทย ใช้แก้ในกองลม แก้แน่นในทรวงอก แก้เสมห...

กานพลู

กานพลูมีสรรพคุณที่โดดเด่นด้านการบรรเทาอาการปวดฟัน แก้เลือดออกตามไรฟัน ส่วนดอกของกานพลูจะสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย มีรสเผ็ด ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟัน โดยใช้สำสีชุบสัก 3-4 หยดนำมาอุดที่ฟัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงไปได้ ยังสามารถแก้ปัญหากลิ่นปากได้อย่างชะงัก ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น ทาแก้อาการตะคริวได้ด้วย ในด้านอื่นๆยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด และขับลม แก้ไอ แก้โรคเหน็บชา ขับเสมหะได้ สามรถแก้ท้องเสียในเด็ก ไล่ยุง ผลกานพลู ใช้เป็นเครื่องเทศได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความหอมให้กับอาหารได้ค่ะ ...

น้ำมันเมล็ดองุ่น

องุ่นผลไม้ที่แสนอร่อย เป็นส่วนประกอบในอาหารได้สารพัด ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่ มีประโยชน์กระทั่งเมล็ด เมล็ดองุ่นที่เราไม่นิยมรับประทาน สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันเมล็ดองุ่น (Grape seed) ซึ่งจากการวิจัยพบว่าน้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่นนั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า ยังประกอบด้วยวิตามิน E, ไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมันจำเป็น (กรดไขมันไม่อิ่มตัว) ในประมาณสูงกว่าน้ำมันจากเมล็ดพืชชนิดอื่นๆ
น้ำมันเมล็ดองุ่น ยังมีคุณประโยชน์ด้านความสวยความงามผิวพรรณจรดปลายผม เป็นส่วนผสมในเครื่...

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) เป็นสมุนไพรที่มีในเครื่องสำอางหลายชนิด มีสรรพคุณให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ลบรอยจุดด่างดำ ช่วยรักษาแผล ป้องกันการอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในหมวดของครีมบำรุง ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ยังมีอีกมาก กินก็อร่อยเช่น นำมาทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ดื่มพร้อมวุ้นจะช่วยดับกระหาย ชื่นใจ แถมช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ดี เพราะวุ้นใบมีสรรพคุณรักษาแผลต่อต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยสมานแผล คนโบราณยังนิยมปลูกไว้บริเวณบ้าน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน น้ำร้อนลวก น้ำมันกระเด็นใส่ ก็จะปอกเปลือกที่แข็งๆเหล...

กระเจี๊ยบ

ส่วนใหญ่เรารู้จักน้ำกระเจี๊ยบ ที่ดื่มดับกระหาย ทั้งยังมีสรรพคุณดื่มเพื่อแก้ร้อนใน ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ และยังนำมาทำขนมเยลลี่ แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี ใบอ่อนของกระเจี๊ยบใช้แกงส้ม มีรสเปรี้ยวกำลังดี อุดมไปด้วย วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ส่วนกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสารแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ส่วนผล ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ สีแดงเข้มจากกระเจี๊ยบแดงมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยลดความเสี่ยงต...

ชะเอมเทศ

ชะเอมเทศหรือลิเคอริซ (liqourice) เป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีสรรพคุณทางยามากมาย และมีสารสำคัญหลายชนิด ประโยชน์ของชะเอมเทศคือ ช่วยแก้ปัญหาในทางเดินหายใจโดยกำจัด เชื้อไวรัสที่ก่อกวนทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ ขับเสมหะ ทำให้น้ำมูกลดลง สารกลีซีร์ริซินในชะเอมเทศจะกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนให้ผลิตฮอร์โมนบางชนิด จึงช่วยรักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง
ปวดกล้ามเนื้อ และความผิดปกติอื่นๆ ที่เกิดจากฮอร์โมนคอร์ติโซล (cortisol) จากต่อมหมวกไต นอกจากนี้ชะเอมเทศยังรักษาการอักเสบได้ทุกประเภท...

มะลิ

กลิ่นมะลิอบอวลในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งเทศกาลวันแม่ นอกจากดอกมะลิจะเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่แล้ว มะลิยังเป็นสมุนไพรไทยที่มากด้วยประโยชน์อีกชนิดหนึ่งค่ะ กลิ่นหอมเย็นของมะลิช่วยลดความท้อแท้หดหู่ และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ สรรพคุณทางสมุนไพรของมะลิก็มีแทบทุกส่วนก็ว่าได้ ราก แก้ได้สารพัดโรคทั้งปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก เลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งช่วยรักษาหลอดลมอักเสบ ส่วนใบใช้แก้ไข้ที่เกิดจากอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดีรวมทั้งรักษาอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย หากนำใบมาตำแล้วละลายกับน้ำปูนใสแต้มแผลฟกช้ำ แผลเ...

เตยหอม

ในแวดวงขนมไทยๆ มักใช้เตยเพื่อแต่งสี เติมกลิ่น ให้ขนมมีสีสันสวยงามอย่างปลอดภัย ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน เตยยังนับเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าการให้สีและกลิ่น สรรพคุณมากมายจนคุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งผลงานวิจัยการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า เตย สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่กล่าวไปทั้งหมดนั้น มีที่มาจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ โดยนำน้ำต้มรากเตยหอมไปทดลองในสัตว์ทดลองเพื่อดูฤทธิ์ลดน้ำตาลในเ...

มะขาม

คนไทยนิยมปลูกมะขามไว้บริเวณบ้านเพราะมีประโยชน์ใช้สอยสารพัด ทั้งทำอาหาร ทำเครื่องเรือน อีกทั้งยังปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย เนื้อมะขามยังมีฤทธิ์ทางยา เป็นยาขับลม ช่วยให้ระบาย ใช้ผสมปูนกินกับหมาก ทารักษากลากเกลื้อน เมล็ดของมะขามยังเป็นยาแก้ท้องเสีย ขับพยาธิ ส่วนรกมะขามตรงที่เป็นเส้นๆ หุ้มเนื้อ โบราณใช้เป็นยาแก้ประจำเดือนผิดปกติอีกด้วย มะขามที่ถูกคั้นออกไปใช้แล้ว ยังสามารถนำมาทำประโยชน์ด้านความงาม คือ การสครับผิวช่วยชำระสิ่งสกปรก คราบขี้ไคลออกจากผิวหนัง เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อนๆ ในมะขาม จะ...

ลูกยอ

ยอเป็นสมุนไพรที่เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งในใบและผล ยังเป็นยาช่วยย่อย บำรุงธาตุไฟ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ทั้งยังช่วยขับประจำเดือนฟอกเลือดสตรีให้ผิวพรรณงดงามเปล่งปลั่ง รักษาอาการประจำเดือนไม่ปกติได้อีกด้วย ปกติครัวไทยมักใช้ส่วนใบของยอในการประกอบอาหาร กลิ่นของใบยอกับเครื่องแกงทำให้อาหารหอมฟุ้งชวนรับประทาน ใบยอยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงกว่ามะนาวถึง 2 เท่า มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมี วิตามินเอ เหล็กและฟอสฟอรัส ในปริมาณสูง ส่วนผลของยอใช้เป็นได้ทั้งอาหารแล...

ใยไหม

นอกจากจะนำมาเป็นอาภรณ์ที่สวยติดอันดับโลกแล้ว ใครจะรู้ว่าเส้นใยที่ได้จากน้ำลายตัวหนอน คือ แหล่งโปรตีนชั้นยอด ทั้งยังเป็นอาหารผิวที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายอีกด้วยนะคะ ซึ่งงานวิจัยจากสถาบันวิจัยหม่อนไหม สังกัดกรมวิชาการเกษตร พบว่าผงไหมสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีกรดอะมิโนอยู่มากถึง 16-18 ชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง ช่วยรักษาปริมาณน้ำในผิวหนัง กำจัดสิ่งสกปรกใ...

กระวาน

“กระวาน” มักใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร อยู่ในอาหารประเภทแกงต่างๆ ให้รสชาติเผ็ดร้อน และช่วยดับกลิ่นคาว กระวานยังมีฤทธิ์ทางยาด้วย คือ ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ขับเสมหะ รักษาโรคท้องเดิน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด น้ำมันกระวานยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ด้วย ซึ่งในส่วนอื่นๆของต้นกระวานยังใช้ประโยชน์ได้อีก เช่น ราก แก้โลหิตเน่าเสีย ฟอกโลหิต รักษาโรครำมะนาด หัวและหน่อ ใช้ขับพยาธิ เปลือก แก้ไข้ผอมเหลือง รักษาโ...

ชาโมไมล์

ชาโมไมล์ มีดอกขาวสะอาดเหมือนดอกเดซี่ และมีเกสรสีเหลืองทองอยู่กลางดอก มักเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณนั่นเอง ปัจจุบันมีการนำเอาชาโมไมล์มาแปรรูปหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การอบแห้งทำเป็นเครื่องดื่มชาสมุนไพร ทำน้ำยาบ้วนปาก น้ำมันหอมระเหย หรือเป็นสารสกัดที่อยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ตามตำราแพทย์แผนโบราณเชื่อว่า ชาโมไมล์ มีสรรพคุณรักษาอาการหลอดเลือดหัวใจ ไข้หวัด ท้องร่วงในเด็ก ผื่น ปวดลำไส้ ผิวหนังอักเสบ คลายเครียดช่วยให้นอนหลับสบาย รักษาเชื้อในช่องคลอด สมานแผล และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องร่างกายจ...

หล่อฮั่งก๊วย

“ หล่อฮั่งก๊วย ” ผลไม้ชื่อจีนที่นิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรดับความกระหาย หาซื้อง่ายราคาถูก มีขายตามร้านขายยาจีนทั่วไป ซึ่งตามตำรับจีนจะนำผลมาตากแห้งหรือลนไฟให้แห้ง ทุบให้แตกแล้วนำมาต้มดื่มหรือต้มผสมกับจับเลี้ยง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรแก้ร้อนในได้ สรรพคุณทั่วไปยังช่วยบรรเทาอาการไอ แก้เสียงแหบแห้ง บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ แก้ความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงหลอดเลือด บำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ  หล่อฮั่งก๊วยมีรสหวานอ่อนๆ แต่มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 250 เท่า แต่ไม่ให้พลังงานและไ...

“มะกรูด” เป็นมากกว่าเครื่องแกง

มะกรูด เป็นพืชสวนครัว ที่มีติดอยู่ทุกครัวเรือน และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องแกงแบบไทยๆ ช่วยเพิ่มความหอมและดับกลิ่นคาว แต่นอกจากประโยชน์ในการประกอบอาหารแล้ว มะกรูดยังมีคุณสมบัติทางยา สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ อาทิ ผิวลูกมะกรูด ใช้ขับลมในลำไส้ น้ำมะกรูด แก้เสมหะ บำรุงโลหิต ราก ใช้แก้พิษภายใน แก้ลมจุกเสียด ถอนพิษ ใบ แก้ไอ ขับลม แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว สำหรับน้ำมันหอมระเหยมะกรูดยังเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในก...

จันทน์เทศ

จันทน์ หรือ จันทน์เทศ เป็นเครื่องเทศที่รู้จักกันทั่วโลก นำมาใช้ประกอบอาหารเป็นทั้งเครื่องปรุงและเครื่องเทศที่ให้กลิ่นรสนุ่มนวล ใส่ในเครื่องแกงคู่ครัวไทยมานาน และใช้มากในเครื่องยาไทย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ผลของจันทน์รับประทานได้ แต่มีรสเปรี้ยว ฝาด ช่วยขับลม แก้บิด ดอกตัวผู้ตากแห้งเป็นส่วนผสมในเครื่องยาจีน นำมาชงน้ำร้อนดื่มเพื่อช่วยย่อยอาหาร ทำให้สบายท้อง ลูกจันทน์ได้จากเมล็ดของผลสีน้ำตาลเข้ม มีน้ำมันหอมระเหย นำมาทำเป็นยาดม แก้วิงเวียน ส่วนดอกจันทน์นั้นความจริงไม่ใช่ดอกค่ะ แต่เป็นผิวท...

ฝรั่ง... ผลเล็กแต่มากคุณประโยชน์

"ฝรั่ง" เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และยังป้องกันคุณจากโรคหวัดได้อีกด้วย ประโยชน์ของฝรั่งไม่ได้อยู่ที่ผลของมันเท่านั้น ดอก ราก ใบ และลำต้น ยังสามารถทำเป็นยารักษาโรคได้ดี เช่น ใบฝรั่งแก่ๆ ปิ้งไฟ แล้วนำมาชงเป็นน้ำดื่มรักษาอาการท้องเดินได้ เพียงเคี้ยวใบฝรั่งสด 4-5 ใบ ยังช่วยกำจัดคราบบนตัวฟัน และลดกลิ่นปากได้ นอกจากนี้ฝรั่งยัง ช่วยเคลือบลำไส้เล็กทำให้ดูดซึมน้ำตาลและไขมันน้อยลง จึงช่วยควบคุมเบาหวาน ลดไขมันในเส้นเลือด ทั้งยังป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวได...

หม่อน

หม่อนเป็นพืชที่มีประโยชน์เรียกได้ว่าแทบจะทุกส่วนของลำต้นเลยทีเดียวค่ะ เมื่อก่อนเราจะนำใบหม่อนมาใช้เลี้ยงตัวไหมแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แล้วนำใยจากตัวหนอนไหมมาใช้ทอเป็นผ้าไหม แต่เดี๋ยวนี้กระแสนิยมดื่มชามาแรง ทำให้ใบหม่อนแปรรูปเป็นชาใบหม่อน ชงดื่มช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต โดยไม่ต้องดื่มชาราคาแพงก็ได้ประโยชน์เช่นกัน ยังมีส่วนอื่นๆ ของหม่อนที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ อาทิ ลูกหม่อนหรือผลหม่อน ที่ฟังดูไม่ค่อยมีคุณค่าเท่าใด แต่ถ้าพูดเป็นภาษาอังกฤษว...

แครอท

เป็นพืชที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทำสลัด ส้มตำ ต้มจืด ผัดกับเนื้อสัตว์ หรือตกแต่งอาหารให้สวยงาม มีสารอาหารสำคัญคือ สารแคโรทีนอยด์ ชื่อ เบต้าแคโรทีน (เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ) วิตามินซี ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของชาวอเมริกัน ใช้รักษาได้หลายโรค เช่น โรคประสาท หืดหอบ โรคผิวหนัง ป้องกันโรคมะเร็ง อาการผิดปกติในกระดูก บำรุงสายตา ท่านใดที่เคยเขี่ยแครอททิ้งจากจาน คงต้องคิดใหม่แล้วนะคะ เพราะแครอทมีคุณประโยชน์มหาศาล นี่ยังไม่รวมถึงประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ที...

บัวหลวง

เป็นดอกไม้มงคลที่มีความโดดเด่น สีสันงดงาม นิยมใช้บูชาพระ มีความเชื่อว่าหากใครนำไปปลูกไว้จะทำให้เกิดความผูกพันในครอบครัว เปรียบเสมือนสายใยของบัวจะเด็ดอย่างไรก็ยากที่จะขาด อย่างนี้ต้องพิสูจน์ดูนะคะ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือคุณประโยชน์ที่หลากหลายของบัวหลวง คนสมัยก่อนจะนำดอกบัวมาต้มทานเพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงครรภ์ให้คลอดง่าย บัวจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยให้หลับสบายขึ้น เกสรช่วยบำรุงผิว ต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย เป็นสารที่ทำให้ผิวขาว ในเมล็ดบัวที่เรานำมาทำอาหารนอกจากให้โปรตีนสูงยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด มี...

น้ำขิง

“น้ำขิง” เป็นสุดยอดสมุนไพรอย่างหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในทางแก้โรคท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน ช่วยในการย่อยอาหาร ขับลมในกระเพาะ และยังเป็นสมุนไพรที่ทำให้เจริญอาหารอีกด้วย เรียกว่าเป็นยาสมุนไพรที่วิเศษจริงๆ ค่ะ ขิงที่ว่านี้เราสามารถนำมาดัดแปลงและปรับแต่งเป็นน้ำสมุนไพร เพื่อง่ายต่อการรับประทานได้ดังนี้ค่ะ ส่วนผสมได้แก่ ขิงแก่ล้างสะอาด น้ำสะอาด น้ำตาลทรายแดง เกลือ วิธีทำคือ นำขิงแก่มาล้างให้สะอาด แล้วทุบพอแตก เสร็จแล้วนำไปใส่หม้อต้มที่ใส่น้ำสะอาดเตรียมไว้ ต้มข...

มะพร้าว

มะพร้าว จัดได้ว่าเป็นต้นไม้ที่เรานำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เรียกได้ว่าแทบทุกส่วน ปลูกไว้เพื่อเป็นร่มเงา ส่วนของเปลือก ใย กะลามะพร้าว ล้วนถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย ผล จาว และยอดอ่อน รับประทานได้ น้ำมะพร้าวอ่อนดื่มแก้กระหาย เนื่องจากอุดมไปด้วยโพแทสเซียม จึงใช้เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ เนื้อในมะพร้าวขูดแล้วคั้นเป็นกะทิ ใช้ทำอาหารได้ทั้งคาว หวาน และยังนำมาทำเป็นน้ำมันมะพร้าวใสบริสุทธิ์ นำมาใช้ในกิจกรรมการนวดและสปา นวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยคุณสมบัติที่คล...

มะคำดีควาย

มะคำดีควาย เป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วไปในบริเวณป่าเบญจพรรณ โดยมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคกลางเรียกมะคำดีควายหรือประคำดีควาย ภาคเหนือเรียกมะซักหรือส้มป่อยเทศ เป็นต้น มะคำดีควายถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณสามารถนำมาใช้เป็นยาได้หลายส่วนไม่ว่าจะเป็นเปลือก ใบ เมล็ด และที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุดคือ ผล มีรูปทรงกลม สีดำ นำมาปรุงเป็นยาใช้แก้ไข้ ดับพิษร้อนใน และแก้หืดหอบ นอกจากนี้คนโบราณยังใช้ทำเป็นยาใส่ผมแก้รังแค แก้คันศีรษะ แก้ชันนะตุ และแก้ผมร่วง ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั้งจากแพทย...

ดีปลี

ดีปลี เป็นพืชตระกูลเดียวกับชะพลูและพลู มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันหอมระเหย ลักษณะของใบเป็นรูปวงรีมีผิวมัน ผลของดีปลีจะออกเป็นเม็ดเล็กๆ อัดกันเป็นแท่งยาวรูปสามเหลี่ยมคล้ายผลพริกไทย มีสรรพคุณใช้เป็นยา แก้ปวดท้อง จุกเสียด ริดสีดวงทวารหนัก และขับลมในลำไส้ รากรักษาอาการอัมพฤกษ์ และอัมพาต เมื่อในสมัยก่อนรุ่นคุณตาคุณยายนำเอาดอกแก่มาฝนกับน้ำมะหนาวไว้จิบแก้เจ็บคอ เห็นไหมคะว่าคุณประโยชน์หลากหลายจริงๆ หรือนำต้นมาปลูกรอบรั้วก็ดูงามตาจะมาปรุงเป็นยาก็มากด้วยคุณประโยชน์ ด้วยเหตุนี้เองทางบริษัทฯ จึงนำดีปลีที่ว...

อรพิม

อรพิมหรือที่เรียกกันในภาคกลางว่าคิ้วนาง ถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ค้นพบในจังหวัดกาญจนบุรีเป็นครั้งแรก ผู้ค้นพบและเก็บตัวอย่างพันธุ์ไม้นี้คือ พระยาวินิจวนันดร หรือโต โกเมศ อรพิมเป็นไม้เถาเลื้อยมีเนื้อแข็ง ดอกมีสีขาว ผลเป็นฝักแบน ส่วนใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ หนาทึบ มักออกดอกในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว ถ้าสมาชิกท่านใดต้องการชมความงามของดอกอรพิมที่บานสะพรั่งก็ต้องรอประมาณช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคมค่ะ สำหรับคุณประโยชน์ของอรพิมนั้น นอกจากเป็นไม้ประดับแล้ว เปลือกยังใช้เคี้ยวกับหมากแทนสีเ...

มะละกอ

มะละกอเป็นไม้ผลที่เรานิยมรับประทานกันทั่วไป โดยเฉพาะมะละกอสุกนับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เช่น วิตามิน B1 และ B2 วิตามินซี และเกลือแร่ต่างๆ อีกไม่น้อย รวมทั้งมีกากอาหารมากทำให้การขับถ่ายดีขึ้น มะละกอดิบมี “พาเพน” ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อได้ดี จึงนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง ส่วนอุตสาหกรรมยาใช้เอนไซม์ผลิตเป็นยาเม็ด ลดอาการบวม การอักเสบจากบาดแผล แต่คุณรู้ไหมคะว่ามะละกอยังนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้อีกด้วย เพราะในมะละกอมีสาระสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง รัก...

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสขม แต่มากไปด้วยสรรพคุณครอบจักรวาล ทั้งแก้หวัด แก้ไอ แก้ปวดท้อง ท้องเสีย แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร ตามทฤษฏีการแพทย์แผนไทยและแผนจีน ฟ้าทะลายโจรจัดเป็นยารสเย็น หมายถึง เมื่อรับประทานฟ้าทะลายโจรแล้วจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง จึงนำประโยชน์นี้มาใช้เป็นยาลดไข้ ส่วนความขม จริงๆ แล้วจะขมแค่แรกๆ ที่แตะลิ้นเท่านั้น แต่พอถูกปฏิกิริยาจากเอนไซม์ในปากสักพัก รสขมจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นหวานชุ่มคอชุ่มลิ้นค่ะ ทั้งนี้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ยังได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าเ...