สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้

ผลิตภัณฑ์ทาฝ้า

“ฝ้า” เป็นศัตรูสำคัญของความงามบนใบหน้า ถึงแม้จะไม่มีอันตรายต่อร่างกายแต่หากปล่อยปละละเลยก็ยิ่งทำให้หน้าดำคล้ำขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดผิวหน้าของคุณก็จะสูญเสียความงามอย่างถาวร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพของคุณได้
เรามักจะพบฝ้าที่บริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก ปลายจมูกและเหนือริมฝีปาก ทั้งนี้เพราะเซลล์สร้างเม็ดสีผิวผลิตเม็ดสีผิวที่มีสีน้ำตาลอมดำออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดการสะสมของเม็ดสีผิวเป็นปื้นดำฝังตัวอยู่บริเวณใต้ชั้นหนังกำพร้า ทำให้บริเวณดังกล่าวมีรอยดำคล้ำขึ้นเรื่อยๆ โดยมีตัวการสำคัญที่ยั่วยุให้เกิดฝ้า ได้แก่ รังสีอัลตร้าไวโอเลตจากแสงแดด ความแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกายโดยเฉพาะช่วงการตั้งครรภ์ และวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิด และเครื่องสำอางบางชนิด ก็ถือว่าเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญทำให้เกิดฝ้าได้ ส่วนกระนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับฝ้า แต่มีลักษณะเป็นจุดดำคล้ำเข้มกว่า และมักเป็นรอยดำคล้ำถาวร โดยสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดกระ คือ พันธุกรรมและแสงแดด เมื่อผิวถูกแสงแดดเซลล์สร้างเม็ดสีจะสร้างเม็ดสีมากกว่าปกติทำให้กระเข้มขึ้นจนมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งก็อาจทำให้เสียบุคลิกภาพได้เช่นกัน

ประเภทของฝ้า
1. ฝ้าแดด เกิดจากรังสียูวี(UV )ในแสงแดดเป็นปัจจัยหลัก โดยรังสียูวีจะทะลุผ่านลงถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้เซลล์ผิวถูกทำลายและกระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีสร้างเม็ดสีเมลานินมากกว่าปกติ ฉะนั้นเมื่อแสงแดดถูกบริเวณใดของใบหน้ามากที่สุด ก็จะเกิดฝ้าบริเวณนั้นชัดเจน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ดังนี้
1.1 ฝ้าที่อยู่ตื้น คือ เม็ดสีผิวที่กระจุกตัวอยู่ในชั้นหนังกำพร้า (ผิวชั้นนอก) จะเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม ป้องกันและดูแลไม่ยากนัก
1.2 ฝ้าที่อยู่ลึก คือ เม็ดสีผิวที่กระจุกตัวอยู่ตรงรอยต่อของชั้นหนังกำพร้ากับชั้นหนังแท้ และบางส่วนจะกระจายเข้าไปในชั้นหนังแท้ซึ่งจะมีสีม่วงคล้ำๆ ทำให้การป้องกันและดูแลได้ยาก ต้องใช้ระยะเวลานาน
2. ฝ้าเลือด (ฝ้าปีกผีเสื้อ) เกิดจากความบกพร่อง หรือความผิดปกติของผนังหลอดเลือดฝอย หรือเส้นเลือดฝอยที่อยู่บริเวณแก้มทั้ง 2 ข้าง โดยมีผนังเส้นเลือดที่เปราะบาง และเกิดการขยายตัวทำให้เม็ดเลือดและพลาสมา (ของเหลวในเลือด) รั่วออกมา ส่งผลให้เกิดรอยคล้ำ ซึ่งมักมีสีม่วงปนเขียวช้ำๆ เป็นปื้นใหญ่บริเวณแก้มทั้ง 2 ข้าง ผู้ที่ผ่านสารเคมีหรือทำเบบี้เฟซมามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นสูง

ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ดร.สาโรช ชุดทาฝ้า ประกอบด้วยสมุนไพรสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติทำให้ฝ้าจางหาย ลดรอยหมองคล้ำ รอยหลุมสิว กระ จุดด่างดำ ผิวหยาบกร้าน โดยการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เร่งการสร้างเซลล์ใหม่มาทดแทน และปรับสภาพการทำงานของเซลล์ผลิตเม็ดสีให้เป็นปกติ ดังนั้นเมื่อหายจากเป็นฝ้าแล้วผิวหน้าจะขาวสดใสเป็นธรรมชาติ รูขุมขนกระชับยิ่งขึ้น เผยผิวใหม่ที่เนียนเรียบ ไร้รอยด่างดำ สีผิวสม่ำเสมอ และไม่กลับมาเป็นฝ้าอีกต่อไป
1. เร่งการผลัดเซลล์ผิวใหม่
สมุนไพรในชุดทาฝ้าจะเร่งเซลล์ผิวเก่าซึ่งเป็นเซลล์ที่ตายแล้วของผิวหนังกำพร้าชั้นนอกสุดให้ผลัดเซลล์หลุดออกไปเร็วขึ้น และเร่งให้เซลล์ชั้นในของเซลล์ผิวชั้นหนังแท้แบ่งตัวออกมาแทนที่จนฝ้าถูกขับสู่ผิวหน้าหลุดออกไป พร้อมสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้เกิดขึ้นมาทดแทน จำนวนเซลล์บนผิวหน้ายังคงเท่าเดิม จึงไม่ทำให้ผิวหน้าบางลงแต่อย่างใด
2. ปรับสภาพการทำงานของเซลล์
ในภาวะที่เป็นฝ้า เซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) ในบริเวณที่เป็นฝ้าจะผิดปกติ และถูกกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีผิวออกมามากกว่าปกติ จนทำให้เกิดการสะสมเป็นปื้นดำฝังตัวอยู่ใต้ผิว การใช้ชุดทาฝ้า ดร.สาโรช จะช่วยปรับการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติให้กลับคืนภาวะปกติ และสร้างเม็ดสีผิวออกมาเท่าเซลล์อื่นๆ สม่ำเสมอเป็นปกติ ทำให้หายจากเป็นฝ้า และไม่กลับมาเป็นอีก
3. บำรุงเซลล์ผิวที่สร้างขึ้นใหม่ให้สมบูรณ์แข็งแรงยิ่งขึ้น
หลังจากใช้ชุดผลิตภัณฑ์ทาฝ้าแล้ว ผิวหน้าจะแข็งแรงและเรียบเนียนขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยจากแผลเป็นของสิว ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน ไขมันส่วนเกินบนใบหน้า ปัญหารูขุมขนกว้างให้ดูกระชับยิ่งขึ้น

คำแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดทาฝ้า
1. หลังใช้ประมาณ 10-15 วัน (ขึ้นอยู่กับสภาพผิว) ผิวหน้าอาจดูคล้ำ ฝ้าดูเด่นขึ้น รู้สึกผิวหน้าแห้งกร้าน และเกิดการหลุดลอกเป็นขุย เนื่องจากสมุนไพรจะเร่งสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำให้ฝ้าที่ฝังตัวใต้ขั้นผิวหนังลอยเด่นออกมาสู่ผิวหนังชั้นนอก และผลัดเซลล์ หลังจากนั้นให้ดูแลผิวด้วยชุดบำรุงผิวสมุนไพร ดร.สาโรช แต่สำหรับผู้ที่มีผิวมัน อาจมองไม่เห็นการผลัดเวลล์และใช้ระยะเวลาในการผลัดเซลล์นานกว่าผู้ที่มีผิวแห้ง
2. ในระหว่างใช้ชุดทาฝ้าทุกกรณี ควรใช้สบู่เหลว ดร.สาโรช สำหรับผิวมันในการทำความสะอาดใบหน้า เนื่องจากสบู่สำหรับผิวมันจะช่วยเสริมประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการหลุดลอกของฝ้า กระ รอยด่างดำ หลุมสิว หน้าไม่เรียบ และรูขุมขนกระชับขึ้น
3. ในกรณีที่คุณเป็นคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือเคยใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคมีมาก่อน ก่อนใช้ชุดทาฝ้าขอแนะนำให้ใช้โลชั่นทำความสะอาดผิว และล้างหน้าด้ายสบู่เหลว (เลือกตามสภาพผิว) พร้อมกับทาดร.สาโรช เฮอร์เบิล รีทัช ครีม ก่อนที่จะใช้ชุดทาฝ้าค่ะ
4. สำหรับผู้ที่มีการระคายเคืองในขณะใช้ชุดทาฝ้า ขอแนะนำให้หยุดใช้ก่อน 2 วันแรก ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าและถึงใช้สบู่เหลวสมุนไพรหรือเจลล้างหน้า เพื่อลดความตึงของผิวพร้อมกับทาซีรัมหรือดร.สาโรช เฮอร์เบิล รีทัช ครีมหรือใช้น้ำนมสเตอริไรซ์ เพื่อลดอาการระคายเคืองลงแล้วถึงกลับมาใช้ชุดทาฝ้าอีกครั้ง